1.1

สำนักงานสิ่งแวดล้อมภาคที่ 16 จัดประชุมรับมือสถานการณ์หมอกควันภาคใต้ ปี 2562

       วันนี้ (18​ ​มิ.ย.62)​ ที่โรงแรมบีพี​ สมิหลา​ บีช โฮเต็ล​ รีสอร์ท​ อำเภอเมืองจังหวัดสงขลา ดร.วิจารย์​ สิมาฉายา​ ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม​ เป็นประธานเปิดประชุม โดยมี นายธนัญชัย​ วรรณสุข​ ผู้อำนวยการสำนักงานสิ่งแวดล้อมภาคที่ 16, นายอำพล​ พงษ์สุวรรณ​  รองผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา, กรมควบคุมมลพิษ, กรมป่าไม้, กรมยุทธศาสตร์และแผนงาน สป.ทส.​, สำนักงานสิ่งแวดล้อมภาคที่ 14-16, สำนักงานทรัพยากรและสิ่งแวดล้อมจังหวัด, สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัด, สำนักงานบริการพื้นที่อนุรักษ์ที่ 4-6, สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่​ 11-13, ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคใต้ฝั่งตะวันออก สำนักงานป้องกันโรคที่ 11-12 และ ศูนย์อนามัยที่ 11-12 เข้าร่วมประชุม

        ดร.วิจารย์​ สิมาฉายา​ ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กล่าวว่า​ สืบเนื่องจากเดือนกรกฎาคม​ - กันยายนของทุกปี จะเป็นช่วงแล้งของภูมิภาคเอเชียตอนล่างและในห้วงเวลาดังกล่าวมีโอกาสเกิดอาการไฟป่าขึ้นบริเวณเกาะสุมาตรา​ ประเทศอินโดนีเซีย​ ส่งผลให้ที่ภาคใต้ของประเทศไทย​ อาจได้รับผลกระทบจากควันข้ามแดน นอกจากนี้ยังมีโอกาสเกิดอาการไฟป่าบริเวณป่าพรุรวมถึงบริเวณพื้นที่่ป่าภาคใต้ได้

        ดังนั้นเพื่อเตรียมการความพร้อมและซักซ้อมความเข้าใจ​ แนวทางการดำเนินงานและการเผยแพร่ข้อมูล การแจ้งเตือนสถานการณ์หมอกควัน​  รวมถึงการประสานงานการทำงานร่วมกับระหว่างหน่วยงานและอย่างบรูณาการ​

 

ชัยธวัช มากมูล/ข่าว

อรรคพงษ์-ประชา/ภาพ

 สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดสงขลา

18 มิ.ย. 62