1.1

หอดูดาวสงขลา หรือ หอดูดาวสองทะเล แหล่งเรียนรู้ยอดนิยมด้านดาราศาสตร์และอวกาศ มาตรฐานสากลแห่งแรกของภาคใต้และแห่งที่ 3 ของประเทศไทย


          หอดูดาวเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษาสงขลา สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ องค์การมหาชน เป็นอีกหนึ่งสถานที่ในการเรียนรู้ทางด้านดาราศาสตร์และอวกาศที่มีมาตรฐานสากลแห่งแรกของ 14 จังหวัดภาคใต้และแห่งที่ 3 ของประเทศไทย โดยได้รับพระมหากรุณาธิคุณจากสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จฯ ทรงเปิดเมื่อวันที่ 25 กรกฎาคม 2562 และได้เปิดให้บริการประชาชนเมื่อวันที่ 1 สิงหาคม 2562 ที่ผ่านมา ซึ่งนับว่าเป็นหอดูดาวเต็มรูปแบบและเป็นแลนด์มาร์กการเรียนรู้ดาราศาสตร์แห่งใหม่ของภาคใต้ ที่เปิดประสบการณ์ด้านดาราศาสตร์ให้กับนักเรียน นักศึกษา เยาวชน ประชาชนรวมถึงนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ ได้เข้ามาศึกษาเรียนรู้ทางด้านดาราศาสตร์และอวกาศได้อย่างครอบคลุม


         นายเฉลิมชนม์ วรรณทอง ผู้อำนวยการหอดูดาวเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา สงขลา กล่าวว่า หอดูดาวเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา สงขลา ตั้งอยู่ใกล้เส้นศูนย์สูตรมากที่สุดในประเทศไทย บริเวณละติจูด 7 องศาเหนือ เพราะฉะนั้นตำแหน่งตรงนี้สามารถสังเกตซีกฟ้าใต้ได้ดีที่สุดในประเทศไทย รวมทั้งลักษณะภูมิอากาศจะแตกต่างจากที่อื่นโดยในช่วงฤดูฝนสามารถสังเกตวัตถุท้องฟ้าได้เป็นอย่างดี นอกจากนั้นหอดูดาวแห่งนี้ยังได้ชื่อว่า หอดูดาวสองทะเล ตั้งอยู่บนเขารูปช้าง อำเภอเมือง จังหวัดสงขลาสามารถมองเห็นทะเลอ่าวไทย อีกทั้งฝั่งตะวันตกจะมองเห็นทะเลสาบสงขลา เราถึงเรียกกันว่า “หอดูดาวสองทะเล” ซึ่งมี ทิวทัศน์สวยงามเหมือนยกหอดูดาวกริฟฟิธในลอสแอนเจลิสมาไว้ที่ประเทศไทยและอยากให้ทุกคนได้เข้ามาเยี่ยมชมความสวยงามได้ทั้งกลางวันและกลางคืน


หอดูดาวภูมิภาคสงขลา ไม่เป็นเพียงแต่แหล่งเรียนรู้ทางดาราศาสตร์ของภาคใต้เท่านั้น แต่ยังเป็นศูนย์เรียนรู้ดาราศาสตร์มุสลิมแห่งแรกของประเทศไทย ซึ่งมีพันธกิจในการร่วมสังเกตการณ์ทางดาราศาสตร์ เพื่อให้ความรู้เกี่ยวกับการกำหนดเวลาที่ใช้ในพิธีทางศาสนาของอิสลามอันเป็นการสนับสนุนภารกิจของสำนักจุฬาราชมนตรีอีกด้วย


สำหรับหอดูดาวสงขลาจะเปิดให้บริการห้องฟ้าจำลองระบบฟูลโคมดิจิทัล ในวันอังคาร – อาทิตย์ ไม่เว้นวันหยุดนักขัตฤกษ์ ค่าธรรมเนียม นักเรียน/นักศึกษา 30 บาท บุคคลทั่วไป 50 บาท และทุกวันเสาร์จะมีกิจกรรมดูดาว (NARIT Public Night) ตั้งแต่เวลา 18.00 น.-22.00 น. โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย

 

ศิริลักษณ์ แคล้วคลาด/ภาพ/ข่าว
13 ส.ค. 62
สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดสงขลา