1.1

มท. 2 ลงพื้นที่สำรวจความเสียหายจากเหตุต้นสนบริเวณชายหาดชลาทัศน์ จ.สงขลา ที่มีอายุกว่า 100 ปี ถูกคลื่นซัดหักโค่นและยังมีแนวโน้มที่จะล้มเพิ่มขึ้น อีกทั้งความแรงของกระแสคลื่นได้กัดเซาะชายหาดได้รับความเสียหายเป็นบริเวณกว้างเกือบตลอดแนวชายหาด อย่างต่อเนื่อง

         

วันนี้ (2 ธ.ค. 62) นายนิพนธ์ บุญญามณี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย พร้อมด้วย นายอำพล พงศ์สุวรรณ รองผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา นายไชยพ นิยมแก้ว นายอำเภอเมืองสงขลา นายเชาวลิต นิฒรรัตน์ หัวหน้าสำนักงานจังหวัดสงขลาและ ดร. สมศักดิ์ ตันติเศรณี นายกเทศมนตรีนครสงขลา ลงพื้นที่สำรวจความเสียหายจากเหตุต้นสนบริเวณชายหาดชลาทัศน์ อำเภอเมือง จังหวัดสงขลา ที่มีอายุกว่า 100 ปี ถูกคลื่นซัดหักโค่นลงมา จำนวน 5-6 ต้นและยังมีแนวโน้มที่จะล้มเพิ่มขึ้น นอกจากนี้ความแรงของกระแสคลื่นได้กัดเซาะชายหาดได้รับความเสียหายเป็นบริเวณกว้างเกือบตลอดแนวชายหาด พร้อมทั้งได้สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเตรียมความพร้อมหากมีสถานการณ์ฝนตกหนักคลื่นลมแรงซ้ำซ้อน

          นายนิพนธ์ บุญญามณี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย กล่าวว่า จากการสำรวจพื้นที่คลื่นกัดเซาะชายฝั่ง บริเวณหาดชลาทัศน์ ส่งผลให้ต้นสนที่มีอายุกว่า 100 ปี หักโค่นลงมา ซึ่งทำให้เห็นว่าการกัดเซาะในปีนี้มีความรุนแรงเพิ่มขึ้น สร้างความเสียหาย ทำให้ชายหาดหายไปปีละประมาณ 3–5 เมตร ขณะที่ทางด้านทิศใต้ของหาดชลาทัศน์ได้มีการนำดินและทรายจากฝั่งแหลมสนอ่อนเข้ามาเสริม ทำให้สภาพพื้นที่ดีขึ้นจากเดิม แต่สำหรับการกัดเซาะชายฝั่งบริเวณจุดดังกล่าวนี้ ยังคงมีความจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องเพิ่มทรายเพื่อรักษาสภาพเดิมให้คงอยู่  

          อย่างไรก็ตามได้ประสานความร่วมมือไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการเข้ามาป้องกันและรักษาสภาพต้นสนที่มีความเสี่ยงจะถูกคลื่นกัดเซาะเพื่อไม่ให้เกิดความเสียหายไปมากกว่านี้ทั้งในระยะใกล้ และระยะยาว และจะนำกระสอบทรายมาเพิ่มในจุดที่ถูกคลื่นกัดเซาะ พร้อมกับแจ้งเตือนให้นักท่องเที่ยวเลี่ยงลงเล่นน้ำทะเลบริเวณชายหาดชลาทัศน์ในช่วงนี้

          ขณะเดียวกัน ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคใต้ฝั่งตะวันออก ได้รายงานสถาพอากาศในพื้นที่ภาคใต้ฝั่งตะวันออกว่า บริเวณความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็นกำลังแรงระลอกใหม่จากประเทศจีนได้จะแผ่เสริมลงมาปกคลุมประเทศไทยตอนบนในวันที่ 3 ธันวาคม 2562 ลักษณะดังกล่าวจะทำให้ในระหว่างวันที่ 3-7 ธันวาคม 2562 มรสุมตะวันออกเฉียงเหนือที่พัดปกคลุมอ่าวไทย ภาคใต้และทะเลอันดามันมีกำลังแรงขึ้น ส่งผลให้คลื่นลมในอ่าวไทยมีกำลังแรง บริเวณอ่าวไทยตอนล่างทะเลมีคลื่นสูง 2-4 เมตร ขอให้ประชาชนบริเวณชายฝั่งภาคใต้ฝั่งตะวันออกระวังอันตรายจากคลื่นที่ซัดเข้าหาฝั่ง ชาวเรือควรเดินเรือด้วยความระมัดระวัง เรือเล็กควรงดออกจากฝั่งในช่วงดังกล่าว

ศิริลักษณ์ แคล้วคลาด/ข่าว/ภาพ

สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดสงขลา

2 ธ.ค. 62