1.1

 รองผู้ว่า ฯ สงขลา ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมผู้ประสบวาตภัย คลื่นกัดเซาะชายฝั่ง บริเวณตำบลท่าบอน อำเภอระโนด จังหวัดสงขลา


          วันนี้ (9 ธ.ค.62) นายอำพล พงศ์สุวรรณ รองผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา พร้อมด้วย น.อ.อิทธิพัทธ์ กวินเฟื่องฟูกุล รองเสนาธิการทัพเรือภาคที่ ๒ นายเชาวลิต นิฒรรัตน์ หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดสงขลา ผู้นำท้องถิ่น และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมผู้ประสบวาตภัย คลื่นกัดเซาะชายฝั่ง ที่ ตำบลท่าบอน อำเภอระโนด จังหวัดสงขลา
          โดยเหตุการณ์วาตภัย คลื่นกัดเซาะชายฝั่ง ในครั้งนี้ มีบ้านเรือนได้รับความเสียหาย 5 หลัง ถนนถูกคลื่นกัดเซาะได้รับความเสียหาย จำนวน 3 สาย กว้าง 4 เมตร ลึก 1.5 เมตร โดยครอบคลุมพื้นที่ 6 หมู่บ้าน ประกอบด้วย หมู่ 2,3,4,5,9 และ 10 ส่งผลกระทบต่อประชาชนกว่า 500 ครัวเรือน จำนวน 1,713 คน
           นางจิราพร ยาวทอง เจ้าของบ้านเลขที่ 83/1 หมู่ที่ 10 ตำบลท่าบอน อำเภอระโนด จังหวัดสงขลา หนึ่งในผู้ที่ได้รับผลกระทบ ส่งผลให้บ้านเรือนได้รับความเสียหาย กล่าวว่า เหตุการณ์คลื่นกัดเซาะชายฝั่งบริเวณนี้เกิดขึ้นทุกปี แต่ปีนี้มีความรุนแรงมากที่สุด ทำให้ห้องนอนที่อยู่ติดชายฝั่งพังทลายลงไปทั้งหมดโชคดีที่คืนเกิดเหตุตนไม่ได้นอนอยู่ในบ้าน เนื่องจากอพยพออกไปเช่าอาศัยที่อื่นก่อนแล้ว ทำให้ไม่มีใครได้รับบาดเจ็บ มีเพียงข้าวของบางส่วนที่ได้รับความเสียหายเท่านั้น และได้ฝากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้เร่งหามาตรการในการแก้ไขปัญหา และป้องกันเหตุการณ์ดังกล่าวให้ได้อย่างถาวร
           ด้านนายเชาวลิต นิฒรรัตน์ หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดสงขลา เปิดเผยว่า ในเบื่องต้นได้มีหน่วยงานภาครัฐ เข้าให้ความช่วยเหลือ ทั้งด้านการจัดซื้อไม้จำนวน 926 ท่อน กระสอบทราย จำนวน 1,250 ลูก ทรายจำนวน 8 คันรถ และได้จ้างแรงงาน 30 คน ร่วมทั้งมีกำลังพลจากทัพเรือภาคที่ 2 ในการบรรจุกระสอบทราย ตอกไม้ บริเวณชายฝั่งเพื่อป้องกันคลื่นกัดเซาะ และลดแรงปะทะของคลื่น ซึ่งมีความคืบหน้าไปแล้วกว่า 80 % ทั้งนี้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้เตรียมประชุมหารือแนวทางการช่วยเหลือ เยี่ยวยาประชาชนที่ได้รับผลกระทบ และหามาตรการในการป้องกันเพื่อเป็นการแก้ปัญหาดังกล่าวในระยะยาวต่อไป

 


อมลรดา ชูประสิทธิ์ / ข่าว
อรรคพงษ์ – วิลาศิณี / ภาพ

สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดสงขลา
9 ธ.ค. 62