1.1

จังหวัดสงขลา จัดงานบุญมหากุศลสมโภชครบรอบ 438 ปี ชาตกาล “วันหลวงปู่ทวดเหยียบน้ำทะเลจืด”

 

        วันนี้ (03 มี.ค. 63) ที่ วัดต้นเลียบ หมู่ที่ 1 ตำบลดีหลวง อำเภอสทิงพระ จังหวัดสงขลา
นายจารุวัฒน์  เกลี้ยงเกลา ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา พร้อมด้วยนางกัญจนา  เกลี้ยงเกลา นายกเหล่ากาชาดจังหวัดสงขลา นางสุรียพรรณ  ณ สงขลา รองผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา หัวหน้าส่วนราชการ หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ประชาชน ร่วมงานเป็นจำนวนมาก

        วัดเลียบ เป็นสถานที่ฝังรกหลวงปู่ทวดเหยียบน้ำทะเลจืด ประวัติเล่าว่า เมื่อ 400 ปีที่ผ่านมา
มีครอบครัวคนยากจนคู่หนึ่ง มีนามว่า นายหูและนางจันทร์ เป็นทาสในเรือนของเศรษฐีปาน ได้ให้กำเนิดบุตรชาย เมื่อวันศุกร์ เดือนสี่ ปีมะโรง ช่วงประมาณปี พ.ศ.2123 นายหูได้นำทารกของลูกมาฝังไว้ที่โคนต้นเลียบ แล้วกลับมาที่บ้านเห็นอาการลูกชาย คืบคลานว่องไวเช่นจับปูใส่กระด้ง จึงตั้งชื่อว่า เด็กชายปู ซึ่งมีความเชื่อว่า ต่อมาได้เจริญวัยตามลำดับ และได้สร้างคุณูประการต่อชาติบ้านเมืองจนเป็นที่รู้จักกันในนาม “หลวงปู่ทวดเหยียบน้ำทะเลจืด”

        โดยช่วงเช้า นายจารุวัฒน์  เกลี้ยงเกลา ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา พร้อมคณะ ร่วมพิธีแห่ผ้าห่มต้นเลียบ, บวงสรวงหลวงปู่ทวด และพิธีทำบุญสมโภชน์ 438 ปี หลวงปู่ทวด ต่อมาในช่วงบ่าย
ร่วมทอดผ้าป่าสามัคคี และมีพิธีเททองหล่อรูปหลวงปู่ทวด, เททองสถูปที่ฝังรกหลวงปู่ทวดเพื่อเป็นพุทธบูชา ธรรมบูชา สังฆะบูชา แด่สมเด็จเจ้าพะโคะ (หลวงปู่ทวดเหยียบน้ำทะเลจืด) พ่อแม่ - ครูบาอาจารย์ ผู้มีพระคุณทั้งหลาย ตลอดถึงเทพเทวดาทั้งหลาย และบูรพกษัตริย์ผู้รักษาชาติบ้านเมืองให้เกิดความสุข ความเจริญ ตลอดมา

 

       

ปิยะฎา  ชะยานัย  /ข่าว

วิทยา – จิรพัฒน์ – วิลาศิณี /ภาพ

สำนักประชาสัมพันธ์จังหวัดสงขลา

3 มี.ค. 63