1.1

รองผู้ว่าฯสงขลา เปิดป้ายเส้นทางการท่องเที่ยว ร่วม ปล่อยปู ดูโกงกาง ภายใต้โครงการวิจัยพัฒนาผลิตภัณฑ์

และเส้นทางการท่องเที่ยว ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม พื้นที่อำเภอเทพา จังหวัดสงขลา

 

 

     วันนี้(8 มี.ค.63)​ ที่อำเภอเทพา จังหวัด​สงขลา นายอำพล พงศ์สุวรรณ รองผู้ว่าราชการจังหวัด​สงขลา​ เปิดป้ายเส้นทางการท่องเที่ยว ร่วมปล่อยปู ดูโกงกาง ภายใต้โครงการวิจัยพัฒนาผลิตภัณฑ์ และเส้นทางการท่องเที่ยว ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม พื้นที่อำเภอเทพา จังหวัดสงขลา โดยมีนายสนอง จันทรักษ์ นายอำเภอเทพา นายนิยม ชูชื่น ผู้อำนวยการวิทยาลัยชุมชนสงขลา  ตลอดจนประชาชนชาวอำเภอเทพา และหน่วยงานที่​เกี่ยวข้อง​เข้าร่วม

     วิทยาลัยชุมชนสงขลา ร่วมกับประมงพื้นบ้านตำบลปากน้ำ อำเภอเทพา จังหวัด​สงขลา​ ร่วมกันจัดตั้งธนาคารปู (หัวเขื่อนปากน้ำเทพา)​ เป็นการส่งเสริมการดำเนินงานด้านการพัฒนา​ในลักษณะของการบูรณาการ​ เพื่อเป็นศูนย์กลางของชุมชนในการสร้างความตระหนัก​ในการมีส่วนร่วมอนุรักษ์และขยายพันธุ์​ทรัพยากรสัตว์​น้ำ ประเภทปู และร่วมดูแลสิ่งแวดล้อม​ทางทะเล และเพื่ออนุรักษ์ทรัพยากรปูในพื้นที่ ให้ได้มีที่ขยายพันธุ์​และเติบโตแข็งแรง​พร้อมคืนสู่ทะเล และสร้างความอุดมสมบูรณ์​ให้กับท้องทะเล รักษาจำนวนปูให้อยู่คู่พื้นที่อำเภอเทพาอย่างยั่งยืน​

     จากนั้น เดินทางไปยังศูนย์​เรียนรู้​ ฟื้นฟู​อนุรักษ์​ลุ่ม​น้ำ และป่าชายเลน​ ชุมชนบ้านคลองควาย ตำบลปากบาง อำเภอเทพา จังหวัด​สงขลา​ เพื่อเปิดเส้นทางล่องเรือชมป่าโกงกาง ฟื้นฟู อนุรักษ์​และพัฒนาระบบนิเวศลุ่มแม่น้ำป่าชายเลนและชายฝั่งทะเล อันนำมาซึ่งความมั่นคงทางเศรษฐกิจ​สังคม ทรัพยากร​ธรรมชาติ​และสิ่งแวดล้อมของชุมชนที่ยั่งยืน

 

 

 

วรางคณา ราชแก้ว /ข่าว

ประชา-วิทยา /ภาพ

สำนักงาน​ประชา​สัมพันธ์​จังหวัด​สงขลา

8 มี.ค.63