1.1

ผู้ว่าฯสงขลา ประธานเปิดกิจกรรม ทส.ปันน้ำใจ ช่วยผู้ประสบอุทกภัย จังหวัดสงขลา ในพื้นที่อำเภอกระแสสินธุ์

      วันนี้ (7 ธ.ค.60) ที่ว่าการอำเภอกระแสสินธุ์ จังหวัดสงขลา นายดลเดช พัฒนรัฐ ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลาเป็นประธานเปิดกิจกรรม “ทส.” ปันน้ำใจ ช่วยผู้ประสบอุทกภัย จังหวัดสงขลา โดยมีนายเปลื้อง รัตนฉวี ผู้อำนวยการสำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดสงขลา นายวสันต์ ไชยทวีวงศ์ หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย นายมงคล ปัตลา พัฒนาการจังหวัดสงขลา นายสุกิจ พัฒนพงศ์ นายอำเภอกระแสสินธุ์ หน่วยงานใน พื้นที่อำเภอกระแสสินธุ์ และประชาชนทั่วไปเข้าร่วมกิจกรรมในครั้งนี้

      นายเปลื้อง รัตนฉวี ผู้อำนวยการสำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดสงขลา กล่าวว่า สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดสงขลา ซึ่งเป็นศูนย์ประสานงานได้จัดกิจกรรม “ทส.” ปันน้ำใจช่วยผู้ประสบอุทกภัยจังหวัดสงขลา โดยการจัดกิจกรรมครั้งนี้ เป็นการบำบัดน้ำเสียด้วยน้ำหมักชีวภาพ (EM) จำนวน 5000 ลิตร และมอบน้ำดื่มสะอาดขนาด 5 ลิตร จำนวน 50 แกลลอนและมีหน่วยงานจากสาธารณสุขจังหวัดสงขลาร่วมกิจกรรมแจกเวชภัณฑ์ยาแก่พื้นที่ที่ประสบอุทกภัยอีกด้วย

      สำหรับการบำบัดน้ำเสียด้วยน้ำหมักชีวภาพเป็นการนำจุลินทรีย์กลุ่มสร้างสรรค์และมีประสิทธิภาพมาใช้ประโยชน์ในการบำบัดน้ำเสียและการใช้น้ำหมักชีวภาพต้องใช้กับน้ำนิ่งระดับความลึกไม่เกิน 1 เมตรเท่านั้น โดยมีอัตราส่วนที่เหมาะสมคือน้ำหมักชีวภาพ 1 ลิตรต่อพื้นที่น้ำท่วม 10 ตารางเมตร

      จากนั้นผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลาพร้อมคณะลงพื้นที่หมู่ที่ 1 บ้านโคกพระ ตำบลโรง อำเภอกระแสสินธุ์ เพื่อมอบข้าวกล่องและยาสามัญประจำบ้าน พร้อมนั่งเรือลงพื้นที่น้ำท่วมเพื่อนำน้ำหมักชีวภาพ(EM) เทลงในพื้นที่ที่มีน้ำท่วมขังซึ่งจะช่วยกำจัดกลิ่นเหม็นจากน้ำเน่าเสีย ช่วยเพิ่มจุลินทรีย์ให้กับสิ่งแวดล้อม ทำลายจุลินทรีย์กลุ่มก่อโรคที่เป็นสาเหตุของกลิ่นและเชื้อโรค

ศิริลักษณ์ แคล้วคลาด/ข่าว/ภาพ
สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดสงขลา
7 ธ.ค.60