1.1

เจ้าหน้าที่หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ สข.6 (สะบ้าย้อย) ร่วมกับ กอ.รมน.ภาค 4 สน.และภาคส่วนที่เกี่ยวข้องบุกตรวจสอบพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติป่าเขาแดน อำเภอสะบ้าย้อย จังหวัดสงขลา หลังได้รับแจ้งมีการลักลอบตัดไม้ทำลายป่าแล้วลักลอบแปรรูปไม้กลางป่าลึก

          เจ้าหน้าที่หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ สข.6 (สะบ้าย้อย)ร่วมกับกอ.รมน.ภาค 4 สน. เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติสันกาลาคีรี,เจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ ฝ่ายปกครองท้องที่ ผู้ใหญ่บ้านตำบลเขาแดง ลงพื้นที่ตรวจสอบพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติป่าเขาแดน เนื่องจากได้รับแจ้งว่ามีการลักลอบตัดไม้ทำลายป่าและลักลอบแปรรูปไม้กลางป่าลึก ซึ่งทางคณะเจ้าหน้าออกตรวจพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติป่าเขาแดน ป่าควนเจดีย์ ป่าเขาพระยาไม้ ป่าควนกำแพงและแนวเขตป่าเตรียมการอุทยานแห่งชาติสันกาลาคีรี โดยใช้เวลาเดินเท้าไปในป่าไม้สมบูรณ์บนภูเขาสูง ประมาณ 2 ชั่วโมงครึ่ง ถึงพื้นที่กลางป่าลึกพบขนำที่พัก 1 หลัง ที่ประมาณพิกัด QH.031075 ท้องที่ กลุ่มบ้านคลองป๋อง หมู่บ้านย่อย บ้านน้ำเชี่ยว หมู่ที่ 4 ตำบลเขาแดง อำเภอสะบ้าย้อย จังหวัดสงขลา
         จากการตรวจสอบโดยรอบตรวจพบไม้แปรรูป จำนวน 145 แผ่น/ชิ้น และเจ้าหน้าที่เดินตามรอยไปในป่าห่างไปทางทิศตะวันตกประมาณ 100 เมตร ตรวจพบต้นไม้หลุมพอ ถูกตัดโค่นจำนวน 2 ต้น ซึ่งเป็นจุดลักลอบแปรรูปไม้ ตรวจพบไม้แปรรูปกองวางอยู่ จำนวน 33 แผ่น/ชิ้น คณะเจ้าหน้าที่จึงร่วมกันตรวจยึดไม้หลุมพอ แปรรูป จำนวน 178 แผ่น ทั้งนี้ขณะเข้าตรวจสอบ ไม่พบผู้กระทำความผิดคาดว่าไหวตัวทันและได้หลบหนีไปก่อนที่เจ้าหน้าที่จะเดินทนทางมาถึง จึงทำการอายัดตรวจยึดไม้ของกลางทั้งหมด ก่อนมอบหมายให้เจ้าหน้าที่ป่าไม้เข้าแจ้งความกับพนักงานสอบสวนเพื่อสืบสวนสอบสวนรวบรวมพยานหลักฐานติดตามจับกุมผู้กระทำผิดมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป
          ด้วยนายพินัย ทองเป็นแก้ว หน.หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ สข.6 (สะบ้าย้อย) กล่าวว่า ขอให้พี่น้องประชาชนในพื้นที่ได้เข้ามามีส่วนร่วมในการดูแลผืนป่า และขอบคุณชาวบ้านที่ช่วยกันแจ้งเบาะแสให้กับทางการ จนนำมาสู่การตรวจยึดได้ในวันนี้

ศิริลักษณ์ แคล้วคลาด/ข่าว
กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในจังหวัดสงขลา/ภาพ
20 ธ.ค. 61
สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดสงขลา