1.1

ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษเข้ากราบสักการะ พระอนุสาวรีย์สมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอเจ้าฟ้ายุคลทิฆัมพร กรมหลวงลพบุรีราเมศวร์และเยี่ยมเยือนโรงเรียนมหาวชิราวุธ อำเภอเมือง จังหวัดสงขลา

                วันนี้ (23 ธ.ค. 61) พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษเดินทางไปยังบริเวณลานพระอนุสาวรีย์ พลเอกสมเด็จพระบรมวงศ์เธอ กรมหลวงลพบุรีราเมศวร์ (เขาน้อย) ตำบลบ่อยาง อำเภอเมือง จังหวัดสงขลา เข้ากราบสักการะพระอนุสาวรีย์สมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอเจ้าฟ้ายุคลทิฆัมพร กรมหลวงลพบุรีราเมศวร์ โดยมีนายวีรนันทน์ เพ็งจันทน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา พร้อมด้วยรองผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดสงขลา หัวหน้าส่วนราชการ ข้าราชการทหารตำรวจ หน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชนในพื้นที่จังหวัดสงขลาให้การต้อนรับ

           จากนั้นพลเอกเปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ ได้เดินทางมาเยี่ยมเยือน รร.มหาวชิราวุธสงขลา ซึ่งเป็นโรงเรียนที่ พล.อ.เปรมได้เรียนหนังสืออยู่ที่โรงเรียนแห่งนี้ตั้งแต่ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 จนจบการศึกษาและเป็นศิษย์เก่าอาวุโส ถือเป็นเอกบุรุษแห่งมหวชิราวุธที่ชาวมหาวชิราวุธทุกคนรัก ศรัทธาและภาคภูมิใจ พร้อมทั้งเข้ากราบไหว้อนุสาวรีย์ครูเคล้า คชาฉัตร ครูดีในดวงใจ ซึ่งเป็นครูที่มีทักษะการสอนดีเยี่ยม รุ่มรวยอารมณ์ขัน มีคุณธรรม มีความเก่งในทุกมิติของการสอน และวิธีการสอนให้เด็กเป็นศูนย์กลาง โดยใช้วิธีการสอนแบบ  Play & Learn ซึ่งทำให้เด็กรู้สึกเพลินขณะเรียนรู้ ซึ่งครูเคล้าทำมาตลอดชีวิตของการเป็นครู

            ครูเคล้า คชาฉัตร เกิดเมื่อ 15 ตุลาคม 2447 ที่ตำบลบ่อพลับ อำเภอเมืองสงขลา สำเร็จการศึกษาจากโรงเรียนมหาวชิราวุธ และสอบได้วุฒิครูมูลสามัญ ระดับประกาศนียบัตรครูประถม (ป.ป.) เข้ารับราชการเป็นครูชั้นจัตวาโรงเรียนมหาวชิราวุธ เมื่อ 1 มิถุนายน 2468 ได้เลื่อนชั้นเป็นครูตรี เมื่อ 1 มกราคม 2505

            ครูเคล้าถึงแก่กรรมในระหว่างรับราชการ เมื่อ 25 เมษายน 2505 ด้วยโรคฝีฝักบัว ขณะอายุ 57 ปี รวมระยะเวลาเป็นครูโรงเรียนมหาวชิราวุธ 37 ปี

 

อรรคพงษ์ บุญชีพ / ภาพ

ประชา โชคผ่อง /ภาพ/ข่าว

สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดสงขลา