1.1

ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา แถลงข่าวความคืบหน้ากรณีเหตุระเบิดบริเวณชายหาดแหลมสมิหลา สงขลา

          วันนี้ (27 ธ.ค. 61 ) ที่ห้องประชุม Conference ศาลากลางจังหวัดสงขลา นายวีรนันทน์ เพ็งจันทร์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา พร้อมด้วย พลเรือโทรชุตินธร ทัตตานนท์ ผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ 2 , พล.ต.จตุพร  กลัมพสุต รองผอ.รมน.ภาค 4 และพล.ต.ท.รณศิลป์  ภู่สาระ ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 9 ร่วมแถลงข่าวความคืบหน้ากรณีเหตุระเบิดบริเวณชายหาดแหลมสมิหลา สงขลา

          พล.ต.ท.รณศิลป์  ภู่สาระ ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 9 กล่าวว่า เมื่อเวลาประมาณ 22:00 น.ของวันที่ 26 ธันวาคม 2561 ที่ผ่านมา ได้รับแจ้งเหตุมีเสียงดังคล้ายระเบิดบริเวณหาดสมิหลา และต่อมาอีก 5 นาที ได้ยินเสียงระเบิดดังขึ้นอีกครั้ง ห่างจากจุดเดิมไปประมาณ 300 เมตร เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ปิดกั้น พร้อมส่งชุด EOD เข้าตรวจสอบ พบว่าบริเวณที่รูปปั้นของนางเงือกทอง โดนระเบิดได้รับความเสียหาย อีกจุดหนึ่งเป็นบริเวณรูปปั้นหนูและแมว จากการสอบสวนที่เกิดเหตุพบว่าเป็นการระเบิดจริง มีร่องรอยการระเบิดทั้ง 2 จุด แต่ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บ หรือเสียชีวิต ซึ่งทางกองพิสูจน์หลักฐานได้เก็บหลักฐานทั้งหมดตรวจสอบ และรอการพิสูจน์ที่แน่ชัดอีกครั้งนึง ในส่วนของแรงจูงใจในการก่อเหตุนั้น ยังไม่สามารถสรุปได้แน่ชัด แต่ได้ตั้งไว้ในหลายประเด็น ทั้งเรื่องของการก่อความไม่สงบ และความขัดแย้งในเรื่องของการค้าและการท่องเที่ยว

         ด้านนายวีรนันทน์ เพ็งจันทร์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา ได้กล่าวเพิ่มเติม ในเรื่องของการสร้างความมั่นใจให้กับนักท่องเที่ยวว่า ทุกภาคส่วนได้มีการเตรียมความพร้อมดูแลพื้นที่ในช่วงปีใหม่อย่างเข้มข้นมากยิ่งขึ้น แต่จะต้องไม่ส่งผลกระทบต่อความเป็นอยู่ของพี่น้องประชาชน พร้อมเน้นย้ำให้พี่น้องประชาชนร่วมกันประนามผู้กระทำความผิด และช่วยเป็นหูเป็นตาสอดส่องดูแลป้องกัน ซึ่งเป็นส่วนสำคัญที่จะช่วยป้องกันไม่ให้เกิดเหตุซํ้า

อมลรดา  ชูประสิทธิ์ ข่าว/ภาพข่าว

27 ธ.ค. 61

สำนักประชาสัมพันธ์จังหวัดสงขลา