1.1

จังหวัดสงขลา ระดมกำลังทุกภาคส่วน พร้อมเครื่องมือทุกชนิด ลงพื้นที่เร่งฟื้นฟูเยียวยาซ่อมแซมบ้านเรือนในพื้นที่ตำบลคลองรีและตำบลสนามชัย อำเภอสทิงพระ จังหวัดสงขลา ที่ได้รับผลกระทบจากพายุฝนถล่มเสียหาย 18 หลังคาเรือน

          จากกรณีเกิดเหตุฝนตกและลมกระโชกแรงในพื้นที่หมู่ที่ 6 บ้านคลองหนัง ตำบลคลองรี และตำบลสนามชัย อำเภอสทิงพระ จังหวัดสงขลา ทำให้บ้านเรือนได้รับความเสียหายจากลมกระโชกแรงเมื่อเวลา 03.00 น.วันที่ 16 ธ.ค. ที่ผ่านมา ส่วนใหญ่หลังคาถูกกระแสลมพัดจำนวน 18 หลังคาเรือน ได้รับความเสียหายมากที่สุด จำนวน 6 หลัง โดยทางองค์การบริหารส่วนตำบลคลองรีได้ให้ความช่วยเหลือมอบวัสดุอุปกรณ์ซ่อมแซมทุกหลังคาเรือน สำหรับบ้านนางจินดา เวชภัณฑ์ อายุ 55 ปีบ้านเลขที่ 4/4 หมู่ที่ 6 ตำบลคลองรี ได้รับความเสียหายมากที่สุด หลังคาถูกพายุพัดพังไปทั้งหลัง นอกจากนี้เครื่องใช้ไฟฟ้า อุปกรณ์เครื่องใช้ในครัวเรือนได้ความเสียหายเช่นกัน

          โดยในวันนี้ (17 ธ.ค. 61) หน่วยงานจากสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดสงขลา ค่ายพระปกเกล้า ป.พัน5 สงขลา กองบิน 56 เจ้าหน้าที่ตำรวจ กำลังฝ่ายปกครองและจิตอาสากว่า 200 นาย พร้อมเครื่องมือและอุปกรณ์ซ่อมแซมบ้านลงพื้นที่เพื่อเร่งซ่อมแซมบ้านเรือนชาวบ้านที่ได้รับความเสียหายพร้อมกำชับให้ผู้นำชุมชนเร่งสำรวจอย่างละเอียดป้องกันผู้เสียหายตกหล่นเพื่อทางราชการจะได้ช่วยเหลือเยียวยาได้อย่างทันท่วงที

          นายเชาวลิต นิฒรรัตน์  หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดสงขลา กล่าวว่า ในวันนี้ได้มีการประชุมเพื่อแบ่งมอบภารกิจแต่ละหน่วยงานในการเข้าช่วยเหลือบ้านเรือนแต่ละหลังอย่างเร่งด่วนและในส่วนของปภ.จังหวัดสงขลา ได้ออกประกาศภัยพิบัติและกำหนดพื้นที่วาตภัย เพื่อให้ทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้องเข้าให้การช่วยเหลือ ทั้งนี้ปภ.จังหวัดสงขลาได้ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์ตั้งแต่เมื่อวันที่ 16 ธันวาคมที่ผ่านมาและหลังจากนี้จะมีหน่วยงานต่างๆ อาทิ สำนักงานเหล่ากาชาดจังหวัดสงขลา สำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ที่จะเข้ามาดูแลและช่วยเหลือผู้พิการ ผู้ป่วยติดเตียง ที่รับผลกระทบเพื่อให้เหตุการณ์กลับคืนสู่ภาวะปกติโดยเร็วที่สุดและหลังจากนี้จะมีการติดตามผลในการซ่อมแซมบ้านเรือนอย่างต่อเนื่อง

         ด้านนายขนบ แท่นประมูล นายกองค์การบริหารส่วนตำบลคลองรี กล่าวว่า จากเหตุฝนตกและลมกระโชกแรงในพื้นที่ตำบลคลองรี อำเภอสทิงพระ จังหวัดสงขลา ส่งผลให้บ้านเรือนชาวบ้านได้รับความเดือดร้อนพังเสียหาย จำนวน 16 ครัวเรือน เบื้องต้นทางทางอำเภอสทิงพระ ได้ร่วมกันประสานกับสำนักงานบรรเทาสาธารณภัยอำเภอสทิงพระ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมกันซ่อมแซมบ้านเรือน เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนเป็นการเบื้องต้น ทั้งนี้ขอให้ชาวบ้านในพื้นที่ดังกล่าวระมัดระวังอันตรายโดยหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่โล่งแจ้ง ใต้ต้นไม้ใหญ่ และป้ายโฆษณาที่ไม่แข็งแรง รวมถึงระวังอันตรายจากโรคภัยที่มากับน้ำ สำหรับเกษตรกรควรเตรียมการป้องกันและระวังความเสียหายที่จะเกิดต่อผลผลิตทางการเกษตรไว้ด้วย

 

ศิริลักษณ์ แค้วคลาด /ข่าว

อมลรดา  ชูประสิทธิ์ / ภาพ

สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดสงขลา

17 ธ.ค.61