1.1

จังหวัดสงขลา ออกตรวจชุดกระเช้าของขวัญปีใหม่และร้านค้าที่จัดจำหน่ายชุดของขวัญปีใหม่ ป้องกันผู้ประกอบการฉวยโอกาสปรับขึ้นราคา ในช่วงเทศกาลคริสต์มาสและเทศกาลปีใหม่ 2562 เพื่อสร้างความมั่นใจให้ผู้บริโภคตามที่มีการกำหนดให้กระเช้าของขวัญปีใหม่ เป็นสินค้าที่ควบคุมฉลาก ตามประกาศคณะกรรมการว่าด้วยฉลาก เรื่องลักษณะของฉลากสินค้าที่ควบคุมฉลาก พ.ศ.2541 ลงวันที่ 23 กันยายน 2541 นั้น

            วันนี้ (17 ธ.ค.61) ที่ห้างสรรพสินค้าเทสโก้โลตัส มอ. อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา นายไพโรจน์ จริตงาม รองผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลาพร้อมด้วยนายรุ่งโรจน์ และสุบ ผอ.กลุ่มงานศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดสงขลา ผู้ช่วยเลขานุการฯ ร่วมแถลงข่าวการตรวจกระเช้าของขวัญปีใหม่ ปี 2562 โดยมีนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสงขลา พร้อมทีมงาน และผู้บริหารเทสโก้โลตัส มอ. เจ้าหน้าที่จากสำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดสงขลา ตลอดจนพี่น้องสื่อมวลชน เข้าร่วมแถลงข่าวครั้งนี้ ทั้งนี้ได้มีการสุ่มตรวจกระเช้าของขวัญปีใหม่ ให้พี่น้องประชาชนได้รับทราบถึงรายละเอียดที่เป็นข้อกำหนด อาทิ รายละเอียดของรายการ จำนวนชิ้น ราคา วันหมดอายุ เป็นต้น ซึ่งกระเช้าของขวัญปีใหม่ดังกล่าวก็เป็นไปตามรายการที่กำหนดในประกาศฉบับดังกล่าว

            สำหรับการออกตรวจกระเช้าของขวัญปีใหม่ปี 2562 ทางคณะฯ นำโดยท่านนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสงขลา และทีมงาน ได้ทำการออกตรวจกระเช้าของขวัญปีใหม่ในพื้นที่อำเภอหาดใหญ่ ตั้งแต่ช่วงเช้า โดยเริ่มตรวจที่ห้างสรรพสินค้าบื๊กซีเอ๊กซ์ตร้า ต่อด้วย เซ็นทรัลเฟสติวัล และปิดท้ายที่ เทสโก้โลตัส มอ.จำนวนกระเช้ากว่า 500 กระเช้า จากผลการสำรวจพบว่ากระเช้าของขวัญมีรายละเอียดเป็นไปตามประกาศคณะกรรมการว่าด้วยฉลากกำหนด หากมีการฝ่าฝืนต้องระวางโทษปรับไม่เกิน 10,000 บาท และหากประชาชนพบการกระทําผิดดังกล่าว สามารถร้องเรียนได้ที่สายด่วนกรมการค้าภายใน 1569

            ทั้งนี้ นายไพโรจน์ จริตงาม รองผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา ได้อวยพรให้พี่น้องประชาชนมีความสุขในปีใหม่ 2562 และขอฝากให้พี่น้องประชาชนหากจะเลือกซื้อกระเช้าของขวัญปีใหม่ให้แก่แขกผู้ใหญ่ที่เคารพนับถือ ขอให้คำนึงถึงความเหมาะสมของรายการ โดยเฉพาะวันหมดอายุของสินค้า หากพบรายละเอียดที่ไม่ตรงกับรายการสินค้า สามารถแจ้งให้ผู้ประกอบการได้รับทราบและแก้ไข และหรือแจ้งมายังศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดสงขลา ก็พร้อมที่จะประสานหน่วยงานลงพื้นที่ไปตรวจสอบข้อเท็จจริง ขอให้ทุกท่านมีความสุขตลอดปี 2562

ศิริลักษณ์ แค้วคลาด /ข่าว/ภาพ

สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดสงขลา

17 ธ.ค.61