1.1

ผู้ว่าฯ สงขลา ประชุมติดตามสถานการณ์พายุโซนร้อน "ปาบึก" (PABUK) ผ่านระบบ Video Conference พร้อมกำชับทุกหน่วยงานเตรียมพร้อมป้องกันความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นแก่ชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน

          วันนี้ (3 ม.ค. 62) เวลา 16.00 น. ณ ศูนย์บัญชาการเหตุการณ์ พายุ "ปาบึก" (PABUK) ศาลากลางจังหวัดสงขลา นายวีรนันทน์ เพ็งจันทร์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์บัญชาการเหตุการณ์อุทกภัย วาตภัยและดินโคลนถล่มจังหวัดสงขลา ประชุมติดตามสถานการณ์พายุโซนร้อน "ปาบึก" (PABUK) โดยมีรองผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา หน่วยงานจากสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดสงขลา ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคใต้ฝั่งตะวันออก  ตำรวจภูธรจังหวัดสงขลา  สำนักประชาสัมพันธ์เขต 6  ทัพเรือภาคที่ 2  มณฑลทหารบกที่ 42  และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องประชุมผ่านระบบ Video Conference จากทำเนียบรัฐบาล โดยมีพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีเป็นประธานการประชุม

          สำหรับสถานการณ์พายุโซนร้อน "ปาบึก" (PABUK) ในขณะนี้มีความเร็วลมสูงสุดใกล้ศูนย์กลางประมาณ 65 กิโลเมตรต่อชั่วโมง มีระยะห่างจากจังหวัดนครศรีธรรมราช ประมาณ 530 กิโลเมตร กำลังเคลื่อนตัวทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือค่อนไปทางตะวันตก ด้วยความเร็ว 15 กิโลเมตรต่อชั่วโมง คาดว่าจะเคลื่อนเข้าสู่อ่าวไทยในวันนี้และจะเคลื่อนขึ้นฝั่งบริเวณจังหวัดนครศรีธรรมราช ในช่วงค่ำของวันที่ 4 มกราคม 2562

         ทั้งนี้สำนักงานชลประทานที่ 16 ได้เข้าตรวจสอบปริมาณน้ำในอ่างเก็บน้ำขนาดเล็กในพื้นที่จังหวัดสงขลา ทั้งที่อยู่ในความรับผิดชอบและที่ได้ถ่ายโอนภารกิจไปยังองค์การบริหารส่วนท้องถิ่น ที่มีความจำเป็นต้องพร่องน้ำให้อยู่ในระดับที่เหมาะสม โดยหลักเกณฑ์ทั่วไปประมาณ 80% ของความจุเก็บกักหรือปริมาณเก็บกักที่เหลือพอจะรองรับปริมาณน้ำฝนที่เกิดจาก “พายุปาบึก" และขึ้นอยู่กับการพิจารณาความเหมาะสมทางด้านความมั่นคงแข็งแรงของอ่างเก็บน้ำ ความสามารถในการระบายน้ำของอาคารประกอบอ่างเก็บน้ำด้วย

          นอกจากนี้ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา ได้กล่าวเน้นย้ำให้พี่น้องประชาชนในพื้นที่เสี่ยงภัยได้เคลื่อนย้ายสิ่งของจากที่ต่ำไปยังที่สูงหรือที่ปลอดภัย นอกจากนี้ยังได้สั่งการให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นได้ตรวจดูต้นไม้ใหญ่หรือป้ายโฆษณาที่อยู่ใกล้บ้านเรือนประชาชนที่มีความเสี่ยงอาจล้มทับบ้านเรือนของประชาชนหากเกิดสถานการณ์ลมกระโชกแรง

ศิริลักษณ์ แคล้วคลาด /ข่าว

อมลรดา  ชูประสิทธิ์ /ภาพ

สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดสงขลา

3 ม.ค. 62